Phối màu – chuyện tưởng không dễ mà lại…

Đối với những nhà thiết kế chuyên nghiệp, việc sử dụng màu sắc thành thạo là một diều đã nằm lòng do có quá trình học ập, rèn luyện và hành nghề thường xuyên khiến điều đó không quá khó khăn.
Nhưng đối với đại đa số người trong chúng ta, việc đắn đo chọn màu nào, màu đó hợp với màu gì thì bình thường ta mù tịt. Tuy nhiên, một cách đơn giản bạn có thể trang bị cho mình 2 nguyên tắc sử dụng màu như sau thì 80% sẽ phối màu thành công, ít nhất là “nói có sách mách có chứng”:

SỬ DỤNG MÀU TƯƠNG PHẢN.

Nghĩa là, hãy chọn cho mình 2 màu có tính tương phản cao. Trên vòng tròn màu chúng tôi cung cấp dưới đây, 2 màu càng đối xứng bao nhiêu thì càng tương phản với nhau bấy nhiêu.

Khi sử dụng 2 màu này đặt cạnh nhau sẽ tương phản và tôn nhau lên. Hình dưới minh họa cho cách sử dụng màu này: Màu xanh da trời đi cùng màu cam, màu đỏ kèm xanh lá cây,…

Có một 2 note nho nhỏ, một là hãy hạn chế sử dụng màu bậc 1 và 2 nếu không phải “Pro”, và cuối cùng là mọi người thường quan niệm màu tương phản với màu đen là màu trắng, nhưng thực ra tương phản lên với màu đen “ngon” nhất là màu vàng cơ!

Để tiện hơn cho tra cứu, mời bạn ghé:
https://color.adobe.com/create/color-wheel/
Chọn tab “Complementary” để lấy màu tương phản nhé!
Thân ái!

Share your thoughts

Đăng ký nhận tin từ Modulor

Nhận những thông tin mới nhất từ nhóm của chúng tôi 

Bạn đã gửi thành công thông tin đăng ký!